Tìm hiểu về dịch vụ Amazon EC2

Thứ năm , 27/10/2011 , 08:39 (GMT+7)
Amazon Elastic Compute Cloud (EC2) là nền tảng cơ sở cho môi trường điện toán đám mây do Amazone cung cấp

EC2 giúp cho việc tạo ra, khởi động và dự phòng các ứng dụng ảo cho cá nhân hay doanh nghiệp một cách đơn giản và - bất cứ khi nào. Bạn trả phí sử dụng cho những ứng dụng này theo loại ứng dụng và thời lượng sử dụng. Các máy chủ ảo hoạt động bên trong môi trường bảo mật của các trung tâm dữ liệu của Amazon.

Khi lần đầu tiên Amazon ra mắt EC2 năm 2006, nhiều người đã rất ngạc nhiên. Họ tỏ ra nghi ngờ bởi luôn nghĩ rằng Amazon là một nhà bán lẻ trực tuyến đơn thuần. Tuy nhiên sau 5 năm đi vào hoạt động, EC2 đã trở thành một nền tảng đám mây đẳng cấp thế giới. Với mô hình kinh doanh, Amazon Web Services nói chung thường được coi là một trong những dịch vụ tốt nhất. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những điều cơ bản của điện toán đám mây và đặc biệt là Amazon EC2.

Tìm hiểu về “The Cloud”

Thuật ngữ này có nhiều định nghĩa khác nhau từ các nguồn tin bạn có thể tìm hiểu. Nói chung, nó dùng để mô tả một cách để mở rộng quy mô tài nguyên máy tính nhằm đáp ứng cho những nhu cầu của người dùng.

Chẳng hạn như một cửa hàng sách muốn cho phép khách hàng đặt hàng trực tuyến. Cách truyền thống là thuê một server, cài đặt một hệ điều hành, chạy một ứng dụng webserver và tải trang của họ lên đó.

Tìm hiểu về dịch vụ Amazon EC2

Khi công nghệ ảo hóa trở nên phổ biến, mọi người bắt đầu sử dụng một phương pháp khác có tên Virtual Private Server hay VPS. Với phương pháp này, bạn có thể chạy nhiều hệ điều hành trên cùng một máy chủ, với các thiết lập và ứng dụng của riêng nó.

Tìm hiểu về dịch vụ Amazon EC2

Công nghệ này cho phép mỗi user có toàn quyền điều khiển hệ thống của mình, mà không phải tốn chi phí phần cứng chuyên dụng. Mỗi công ty sẽ tiết kiệm được khoản tiền khá lớn bằng cách chuyển sang VPS vì họ không cần toàn bộ sức mạnh của máy chủ, do đó có thể chia sẻ chi phí với nhiều công ty khác.

Phương pháp “đám mây” còn ảo hóa hơn nữa. Bởi vì bạn đã được ảo hóa về mặt phần mềm, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu cũng ảo hóa cả phần cứng? Bản chất của điện toán đám mây là một bộ sưu tập khổng lồ các tài nguyên máy tính và phân bổ chúng một cách thông minh khi cần thiết. Ví dụ như sơ đồ dưới đây:

Tìm hiểu về dịch vụ Amazon EC2

Bạn có thể nhận thấy hầu hết các phần có kích cỡ khác nhau, và mỗi công ty/trang web chỉ cần một phần duy nhất trên server. Nhưng một trong những lợi ích lớn nhất của điện toán đám mây là có thể quy mô nguồn tài nguyên này lên hoặc xuống nếu cần thiết, giúp tăng lưu lượng truy cập từ nhiều máy chủ. Một máy chủ chuyên dụng không được trang bị để xử lý tình trạng nghẽn do lượng truy cập tăng quá cao, tương tự như vậy, một VPS (mặc dù linh hoạt hơn) vẫn cần sự chuyển giao hoặc nâng cấp phần cứng để theo kịp nhu cầu. Còn với máy chủ trên đám mây, chỉ cần “turned up” để xử lý khi vượt quá lưu lượng truy cập. Sau đó chỉ cần giảm nguồn tài nguyên của bạn để trở lại bình thường.

Đăng ký EC2

Lưu ý: Các tài khoản đăng ký trên EC2 hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên bạn sẽ được yêu cầu thông tin thẻ tín dụng của mình. Xem thêm chi tiết các điều khoản tại đây.

Kích vào đây để đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản mới. Việc đăng ký một người dùng mới có thể mất vài giờ đồng hồ.

Một khi tài khoản Amazon Web Services (AWS) của bạn đã được thiết lập, bạn có thể truy cập vào giao diện quản lý bằng cách kích vào liên kết “Sign In to AWS Management Console” ở góc trên bên phải của aws.amazon.com hoặc kích vào đây.

Khởi tạo một Instance

Sau khi tài khoản của bạn được activate và truy cập thành công giao diện điều khiển AWS, lúc này bạn nên tiến hành tạo instance cho máy chủ để chạy một số phần mềm.

Tìm hiểu về dịch vụ Amazon EC2

Đầu tiên, người dùng được yêu cầu xác định một nền tảng cơ sở. Amazon Linux là lựa chọn tốt nếu bạn muốn giới thiệu các dịch vụ:

Tìm hiểu về dịch vụ Amazon EC2

Trong trang tiếp theo cho phép bạn thiết lập một số chi tiết liên quan đến instance của mình. Có thể bỏ qua những cài đặt này, nó chỉ hỗ trợ kiểu instance Micro Availability Zone nên không có gì khác biệt.

Trang kế tiếp, Advanced Instance Options nên được để ở mặc định, trừ khi có những lý do đặc biệt cần thay đổi.

Cuối cùng, Instance Options là nơi bạn có những lựa chọn các tag. Đây là tùy chọn không bắt buộc, và không có gì bị hỏng nếu bạn không chỉ định tag. Nhưng chúng tôi khuyến cáo bạn nên áp dụng ít nhất một giá trị ở khóa Name để instance dễ dàng nhận dạng.

Tìm hiểu về dịch vụ Amazon EC2

Tiếp theo chúng ta tạo một Key Pair. Thay vì dùng mật khẩu, EC2 sử dụng các key mã hóa để nhận dạng người dùng. Có vẻ cơ chế này gây khó hiểu cho nhiều người, nhưng việc tạo nó tương đối dễ dàng.

Đầu tiên bạn nhập tên để tạo một Key Pair, sau đó tải về máy tính của mình. Khuyến cáo người dùng lưu lại tại ~/.ssh/.

Tìm hiểu về dịch vụ Amazon EC2

Sau khi lưu lại các key này, hãy chắc chắn rằng nó ở trạng thái private. Đây là bước rất quan trọng không thể bỏ qua, SSH sẽ từ chối sử dụng một key public có thể xem được. Thiết lập private rất đơn giản, chỉ cần mở terminal của Linux hoặc OS X và gõ:

chmod 600 ~/.ssh/MyEC2Key.pem

Và phải thực sự dùng nó để kết nối:

#You will of course have to wait until your instance is actually running
ssh -i ~/.ssh/MyEC2Key.pem root@your-ec2-dns-address.com

Cuối cùng, bạn chỉ cần mở một lỗ hổng trong tường lửa của mình cho các ứng dụng. Tại danh sách thả xuống chứa những nội dung của một số tùy chọn mạng phổ biến như SSH, DNS và đương nhiên là có HTTP. Nếu bạn muốn nhập vào một cổng tùy chỉnh, đây là cơ hội của bạn.

Tìm hiểu về dịch vụ Amazon EC2

Một khi xem xét và khởi chạy instance, lúc này bạn có thể sử dụng SSH để kết nối tới public DNS (phần được tô màu trong hình dưới):

Tìm hiểu về dịch vụ Amazon EC2

Kết luận

Các ứng dụng có thể được cài đặt hay gỡ bỏ nếu bạn thấy thích hợp. Dịch vụ này có thể được thay đổi để áp dụng chính xác bất kỳ điều gì từ máy chủ web tới VPN gateway, nơi lưu trữ các tập tin của bạn.

 
Quantrimang (nguồn Make Tech Easier)
Tags : amazon ec2 , amazon web services , dịch vụ amazon ec2 , ec2 , môi trường bảo mật , nền tảng đám mây ,Amazon ,amazon elastic compute cloud ,Trung tâm dữ liệu ,điện toán đám mây
Tin mới nhất
Các tin cũ hơn
Tin Xem Nhiều
Liên hệ nhanh
Họ tên :
Công ty :
Địa chỉ :
Phone :
Email :
Nội dung :
Mã xác nhận :   
  
Copyright © VN-SEO · All Rights Reserved.